Organochlorine Pesticides (OCPs) เป็นกลุ่มสารเคมีปราบศัตรูพืชที่มีความเป็นพิษสูงและมีฤทธิ์ตกค้างยาวนาน จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะสะสมในสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงมีโอกาสปนเปื้อนในอาหารต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เป็นต้น ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคได้ เพื่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์ประมงที่ดี มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ได้มีการควบคุมปริมาณการปนเปื้อนสาร OCP โดยมีค่าเกณฑ์ยอมรับ (Maximum Residue Limit; MRL ) อยู่ที่ระดับความเข้มข้นต่ำถึงไมโครกรัมต่อกิโลกรัม (mg/kg; ppb) เทคนิค GC-MS/MS สามารถโจทย์นี้ได้อย่างไร
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN_GCMSMS_OCP.pdf (scispec.co.th)