วัสดุบรรจุภัณฑ์อาหารทั่วไปคือฟิล์มบางที่มีพอลิเมอร์หรือสารเคลือบที่ทำจากกระดาษซึ่งมักเคลือบชั้น หรือพิมพ์ที่ด้านนอกด้วยหมึก สีย้อม และสีที่มีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจและความสะดวกสบายของผู้บริโภค ส่วนประกอบทางเคมีของบรรจุภัณฑ์อาหารดังกล่าว โดยเฉพาะจากโพลีเมอร์ สีย้อม และหมึกพิมพ์ สามารถเข้าสู่ผลิตภัณฑ์อาหารได้ ทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้จึงมีการกำหนดมาตรการกำกับดูแล โดยจะอยู่ที่ไม่เกิน 50 mg/mL ดังนั้นวิธีวิเคราะห์เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพคือ...
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN21_GCFIDMS_ResidualSolvent.pdf (scispec.co.th)