ในยุคปัจจุบันผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อสัตว์จากพืช (Plant-based meat) ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุปัจจัยด้านความใส่ใจต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภคให้ผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืชมีการพัฒนาขึ้นในหลายได้ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่น หรือรสชาติให้มีความหลากหลายเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคสำหรับผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อจากพืช โดยส่วนในสารอินทรีย์ระเหยง่าย (Volatile Organic Compounds, VOCs) จะเป็นสารที่เป็นองค์ประกอบหลักของกลิ่น ดังนั้นวิธีวิเคราะห์เพื่อเปรียบเทียบรูปแบบของสาร VOCs เพื่อหาความแตกต่างและพัฒนาให้ใกล้เคียงกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญ วิธีวิเคราะห์ที่ว่าคือ...
หาคำตอบได้ที่ AN21_GCxGC_Plantbased.pdf (scispec.co.th)