ไดอ็อกซินเป็นสำรที่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมและยังเป็นกลุ่มสารเคมีที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต โดยสารในกลุ่มนี้มีทั้งหมดประมาณ 419 ชนิด แต่มีเพียง 30 ชนิด ที่มีพิษต่อสิ่งมีชีวิต มีรายงานว่าไดอ็อกซินถูกพบในปริมาณสูงในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ นม และไข่ ซึ่งคาดว่าอาจเกิดจำกอำหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์ โดยที่การใช้เทคนิค GC-MS/MS ในการวิเคราะห์เพื่อตรวจสอบและยืนยันหาสารไดอ็อกซินในตัวอย่างอาหารสัตว์ จะเป็นเช่นไร
หาคำตอบได้ที่ AN22_GCMSMS_Dioxins.pdf (scispec.co.th)