สาระสำคัญในพืชกัญชา มีด้วยกันอยู่หลายร้อยชนิด สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มหลักๆได้ 3 กลุ่มด้วยกัน คือ สารแคนนาบินอยด์ (Cannabinoids), สารเทอร์ปีน (Terpenes) และสารพลาโวนอยด์ (Flavonoid) ในผลิตภัณฑ์น้ำมันกัญชา หากต้องการควบคุมคุณภาพจำเป็นต้องวิเคราะห์กลุ่มสารสำคัญให้มีปริมาณที่เหมาะสม ไม่มีสารสำคัญตัวใดมากหรือน้อยเกินไป ดังนั้นการตรวจวิเคราะห์หาปริมาณสารกลุ่มเทอร์ปีนในน้ำมันกัญชา ถูกพัฒนาวิธีการวิเคราะห์ให้ง่ายและสะดวก คือเทคนิค Headspace Gas Chromatography Mass Spectrometry (HS-GC-MS) และในปัจจุบันนั้น ได้มีการพัฒนาเทคนิคให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีก เทคนิคนั้นคืออะไร
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN21_SPMEITEX_Cannabis.pdf (scispec.co.th)