การวิเคราะห์ด้วยคลื่นแสงในย่านใกล้อินฟราเรด หรือ Near-infrared (NIR) เป็นการใช้ประโยชน์จากบริเวณช่วงสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้าในช่วงความยาวคลื่นประมาณ 800 ถึง 2,500 นาโนเมตร โดยเมื่อแสงผ่านอินทรียวัตถุ เช่นอาหารหรือวัตถุดิบผลิตอาหาร จะถูกดูดกลีนโดยพันธะทางเคมีของอะตอมทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในรูปแบบต่างๆ เช่น ยืด-หด หรือบิด-งอ ในรูปแบบต่างๆชั่วขณะ แสงที่ไม่ถูกดูดกลืนจะถูกตรวจวัด และประมวลผลออกมาในรูปของสเปคตรัม ซึ่งในการวิเคราะห์คุณภาพอาหารนำการวิเคราะห์นี้มาใช้ประโยชน์อย่างไร
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN21_NIR_NPI.pdf (scispec.co.th)