การตรวจหาสารปนเปื้อนในอาหาร ถือเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้บริโภค โดยโลหะเป็นพิษที่ปะปนอยู่ในอาหารสามารถพบได้ง่าย เนื่องจากในภาคอุตสาหกรรมมักใช้โลหะหนักเป็นส่วนประกอบ เช่น ปรอทตะกั่ว สังกะสี โครเมียม แมงกานีส และแคดเมียม เป็นต้น ดังนั้นผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ ต่อกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารก่อนส่งไปยังผู้บริโภค ซึ่งเทคนิค ICP-MS เป็นเทคนิคสำคัญในการหาปริมาณธาตุอาหารที่ปนเปื้อนอย่างไร
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN_ICPMS_Food.pdf (scispec.co.th)