ในปัจจุบัน สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล (Sugar Substitute / non-Nutritive Sweetener) เป็นสารปรุงแต่งอาหาร (food additive) ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภคในการลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโรคอ้วน (obesity) อีกทั้งยังเหมาะสมกับกลุ่มผู้ป่วยที่จำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำตาล เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน (diabetes) เป็นต้นสำหรับประเทศไทย ในปี พ.ศ.2563 กระทรวงสาธารณสุขได้มีการประกาศเพิ่มเติมเรื่อง "กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธีการใช้ และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร" การวิเคราะห์ด้วยเทคนิค UItra High Performance Liquid ChromatographyTripe Quadrupole Mass Spectrometry (UHPLC-MS/MS) จะให้ผมเป็นเช่นไร
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN21_LCQQQ_Sweetener.pdf (scispec.co.th)