อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม "กลิ่น" เป็นเรื่องสำคัญ ทั้งในขั้นตอนการผลิตและการเก็บรักษาเพื่อรอจำหน่าย กลิ่นที่มนุษย์สามารถรับรู้ได้นั้นโดยมากเป็นสารอินทรีย์ระเหยง่าย (Volatile Organic Compounds, VOCs) ซึ่งสามารถรับรู้ได้แม้มีปริมาณเพียงเล็กน้อยการใช้เครื่องแก๊สโครมาโตกราฟ-แมสสเปคโตรมิเตอร์ (GC-MS) เพื่อตรวจวิเคราะห์จึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคการเตรียมตัวอย่างที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถวิเคราะห์สาร VOCs ได้ครอบคลุม และให้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกับการรับรู้ของมนุษย์ให้มากที่สุด
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN21_Centri_Food.pdf (scispec.co.th)