ไนโตรซามีน (Nitrosamine) เป็นสารที่เกิดจากองค์ประกอบสารไนไตรท(Nitrite) และสารที่มีหมู่เอมีน(Amines) สารโมเลกุลเหล่านี้ ถูกพบว่าเป็นสารก่อมะเร็งหลากหลายชนิด โดยสามารถพบได้ทั่วไปในสิ่งแว้ดล้อม เช่น น้ำ อากาศ รวมไปถึง มีการปนเปื้อนในอาหาร และผลิตภัณฑ์ยา เพื่อเป็นการควบคุม คุณภาพของยาและเป็นการป้องกันอันตรายแก่ผู้บริโภค การใช้เทคนิค LC-HRMS สามารถตรวจวิเคราะห์ได้อย่างไร
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ AN21_LCHRMS_NDMA.pdf (scispec.co.th)